Thứ Bảy, 12 tháng 9, 2015

Mắm rươi - Cách làm mắm rươi ngon - Rươi Tươi Sống

MẮM RƯƠI - CÁCH LÀM MẮM RƯƠI NGON

Làm mắm rươi cũng không kém phần công phu. Mắm rươi có thể ăn với thịt lợn (heo) luộc hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt quay. Thịt hoặc giò phải thái mỏng, bản nhỏ để khi chấm vào mắm, mắm sẽ thấm đều vào thịt mới đủ hương vị.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Đối với các món rươi thì vỏ quýt đóng vai trò rất quan trọng. Khi làm mắm rươi hay chả rươi các bạn nên chuẩn bị trước vỏ quýt vì vỏ quýt tươi sẽ không có mùi thơm như vỏ quýt đã khô. Nên chọn loại quýt đường, vỏ mỏng, vỏ quýt được xỏ thành xâu và treo lên chỗ thoáng mát khi làm mắm rươi chỉ cần nghiền nhỏ vỏ quýt thành bột. Nếu làm chả rươi các mẹ ngâm vỏ quýt khô với nước ấm cho mềm rồi thái chỉ.
Rươi để làm mắm phải là những con rươi to (bằng khoảng đầu đũa), có màu hồng hoặc màu đỏ. Không nên mua những con rươi có màu xanh vì ít bột, khi làm mắm sẽ kém ngon. Rươi sau khi mua về phải nhặt hết rác bẩn, rửa sạch bằng nước mưa hoặc nước máy. Rửa thật nhẹ nhàng, nếu rửa mạnh rươi sẽ vỡ hết. Sau đó vớt rươi sang rổ để cho róc nước, dùng khăn sạch thấm khô.
Cách làm mắm rươi:
Tiếp đến, cho rươi vào chum sành, thêm muối, tra thêm thính gạo rang vàng, bột quýt, bột gừng với lượng thích hợp, sau đó dùng vải phin sạch buộc kín miệng chum và ủ trong khoảng 3 tháng là thành mắm rươi. Nếu để được lâu, mắm rươi càng thơm ngon.
Trong quá trình ủ rươi, ngoài việc luôn phải để chum mắm ở nơi khô thoáng (tiếp xúc càng nhiều với ánh nắng càng tốt), hằng ngày dùng gậy sạch khuấy đều để rươi cũng như các gia vị được ngấu, mắm sẽ ngon hơn.
CÁCH ĂN MẮM RƯƠI
Mắm rươi là món ăn vừa dân dã vừa cầu kỳ. Cách ăn mắm rươi cũng có muôn màu muôn vẻ.
Mắm rươi có thể ăn sống, ăn trực tiếp. Cách ăn này cho những người nghiện mắm rươi. Người ăn sẽ được hưởng trọn vẹn hương vị đặc biệt của loại mắm này. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được vì mùi mắm hơi nồng.
Cách pha mắm rươi sống: Mắm sống cho vào bát trộn với vỏ quýt thái chỉ, gừng non thái chỉ, lạc rang giã dập thêm chút ớt tươi, hạt tiêu bắc, một chút tỏi băm và vắt chanh để có thêm vị chua thanh thanh.
CÁCH CHƯNG MẮM RƯƠI:
- Cho thêm chút trứng gà vào mắm rươi còn sống, dùng 1 nồi nhỏ để chưng cho đỡ hao mắm bám vào nồi
- Cho thêm chút đường
- Lúc này cho thêm một ít tóp mỡ, vỏ quýt băm nhỏ, gừng non thái chỉ, lạc rang giã dập, ớt tươi, hạt tiêu bắc và một chút tỏi băm...
MẮM RƯƠI CUỐN THẬP CẨM:
Mắm rươi thường được ăn kèm với thịt ba chỉ luộc thái mỏng, thêm vài lát gừng, khế chua, dứa, chuối xanh. Tuy nhiên, theo em thì ngon nhất vẫn là món mắm rươi cuốn thập cẩm: xếp miếng thịt ba chỉ luộc thái mỏng vào lá cây rau xà lách (hoặc miếng bánh đa loại dùng để cuốn ăn sống), thêm cọng rau mùi, rau răm, rau húng, một lát gừng, vỏ quýt, khế chua, chuối xanh, hành tím thái mỏng và vài sợi bún vào cuộn lại, sau đó chấm với mắm rươi đã được chưng nóng. Mọi người sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị tổng hòa: ngọt, bùi, thơm ngậy...
Ngoài ra, mắm rươi dùng với cơm trắng, cơm nếp, bún, chấm thịt lợn, thịt gà... cũng đều rất ngon, hấp dẫn

http://ruoituoisong.com/

https://www.facebook.com/ruoituoisong.1?ref=bookmarks

http://ruoituoisong.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét